Án mạng vì tình

Xứ Bắc Kỳ năm 1940. Một phiên toà đại hình (tội nặng từ 5 năm trở lên) được mở ra vào một ngày nóng nực giữa mùa hè.
Người ta thấy chưa có phiên toà nào mà những người đến dự khán lại nhiều phụ nữ đến thế. Các bà các cô kéo đến chật hết vòng trong, vòng ngoài, trong phòng xử, chiếm cả phòng nghỉ chân liền đấy. Các bà bàn tán quá ồn áo và chật chội nên Quan chánh án phải ra lệnh đuổi bớt đi một phần rồi mới có thể bắt đầu xử.

Người ta cũng thấy, cánh nhà báo kéo đến lấy tin với một vẻ quan tâm hiếm thấy.
Trong vụ án ấy, có tới 2 ông Luật sư người Tây, một bào chữa cho bị cáo, một bảo vệ cho bên bị hại.

Bị hại trong vụ án này là ai ?

Đó là một người vừa có học thức, lại có địa vị khá cao trong xã hội và quan trường lúc đó, vậy mà ông ấy lại bị đâm đến ba chục nhát dao đến chết ngay tại nhà mình.

Án mạng vì tình

Án mạng vì tình

Bị cáo là ai ?

Bị cáo là một cô gái trẻ, xuất hiện trước các quan toà trong tiếng xì xèo và ánh mắt có cả sự thương cảm, lẫn cả sự căm ghét của cánh phụ nữ đang tò mò dự khán.
Nắng hè ngoài sân toà cũng khó mà nóng hơn được bầu không khí trong phòng xử trước những lý lẽ đối lập và căng thẳng mà cả hai ông Tây luật sư đưa ra để bảo vệ cho thân chủ của mình.

>> Xem thêm: 90% bệnh nhân ung thư họng thuộc về giáo viên

Ngài Luật sư bảo vệ bị hại cho rằng, cô gái ấy đã phạm một tội ác ghê gớm và nhất thiết phải dành cho cô một mức án nặng nề.

Ngài Luật sư bảo vệ cho bị cáo nói với quan toà rằng, cô ấy là một người đáng thương, là một người bị hại về ái tình đến phát điên lên mà phạm tội, đáng lẽ phải đem đi chữa bệnh ở bệnh viện chứ không thể mang xử ở toà án.
Quan tòa và các vị bồi thẩm đã rất đau đầu và băn khoăn trước các tình tiết của vụ án, cũng như lý lẽ của các ông Tây luật sư để tìm ra một kết luận đúng đắn cho cô thiếu nữ kia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *