Đừng để mọi chuyện về sau mới làm

Tôi hẹn lần nữa mấy tháng rồi, xếp lại cái tủ sách, bài trí lại căn phòng để ngồi đọc sách và gõ máy khi cần thiết. Tối nằm nghỉ để mai làm, mai lại một mình loay hoay rồi hẹn thôi bữa nào nắng ráo. Cái thân bất tịnh đôi khi lại mỏi nhừ và thời gian cứ trôi qua nhanh như ánh chớp. Xuân, hạ, thu, đông lông ngông hết ngày làm được gì xin hãy làm ngay. Biết thế đó nhưng thường chuyện người thì làm nhanh chuyện nhà thì biếng nhác.

Cũng may tôi lại kiên trì được chuyện lớn, bù lại những vụn vặt đời thường. Chợt nghĩ nếu như 4 năm trước không nhờ nghe lời mẹ về xây nhà thì bây giờ sao nhỉ! Có thể tiền sẽ còn nhiều hơn, có thể xây nhà ở phố làng to hơn.v.v.. Nhưng những dằn xé hối hận cũng to nặng không kém. Ngày về không còn thấy mẹ, và sao thấy được nụ cười mãn nguyện của mẹ mình trước khi lìa bỏ thế gian này.

Làm được gì cứ làm liền đừng hẹn

Làm được gì cứ làm liền đừng hẹn

May thật…nếu như ngày ấy mình cũng ích kỷ vì lợi cho bản thân mà đùn đẩy trách nhiệm về ai đó. Có thể mình giờ này đã thành tỷ phú cũng nên, nhưng cả đời này lương tâm mãi cắn rứt. Chữ hiếu vẹn tròn trước sau và tâm nguyện của người con Phật. Ví như có là gì đi nữa kg hạnh tu hiếu đạo cũng là xây nhà mà không nóc.
Mấy năm về quê lo nhà cửa con cái vợ chồng xa cách đôi khi thấy mình già nua. Nhắm mắt tự nghĩ duyên hợp tan bèo nước tụ tán vô thường năm năm hay mười năm, hay vài ngày là mấy. Người thân cứ xa dần quốc độ, bệnh khổ cứ bủa vây.

Về chùa tu học dọc dài năm tháng, từ trai trẻ đến trung niên nhìn thấy nhận biết qua nhiều lớp người tán tụ… Xây dựng rồi đập bỏ, cứ cuốn xoay, thuận duyên làm được gì thì xốc vác mà làm, không khỏe thì đánh trống thúc đẩy đôn đốc lớp trẻ lên làm thừa kế.

Mới ngày nào thầy còn khỏe mạnh đội nón cời áo tàng vàng đi lên núi xuống núi kêu gọi lao công chấp tác giờ đã rệu rã mõi mệt thân bệnh không còn hùng tâm tráng chí…
Chùa xây lâu rồi mà mãi cũng chưa xong, nhà Tăng, Phương trượng đường cũng chưa xây thành tựu. Cũng tại vì…dừng, chờ và kéo rê do tâm ý chểnh mảng.
Bởi vậy làm được gì cứ làm liền đừng hẹn, vì một lần hẹn có khi lỡ cả thiên thu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *