Bài thuốc chữa bệnh hay từ rau má không nên bỏ qua

Rau má là loại cây trước đây mọc hoang rất nhiều. Còn ngày nay một số nơi người ta trồng cả vườn rau má. Đây là loại rau rất phổ biến dùng để ăn và làm thuốc trong dân gian từ xưa và nay. Có 2 loại rau má: ráu má thân mảnh và rau má thân mập vuông có lông, chỉ để làm thuốc loại rau má thân mảnh.

Hiện nay trong nền y học thế giới đã nghiên cứu rau má và cho rằng nó có khả năng chữa trị rất công hiệu một số bệnh như xơ gan, phong cùi, ngăn chặn bệnh ung thư và gia tăng hoạt động của não bộ.

Theo Đông y rau má có vị đắng ngọt, tính bình, không độc tố có tác dụng giải độc, giải nhiệt, lợi sữa và chữa các chứng bệnh thổ huyết, tả lỵ, khí hư,…

rauma1

Một số bài thuốc trị bệnh từ rau má

  • Trị chứng nhiệt lỵ: Nếu mắc chứng này thì lấy 1 nắm lá rau má tươi rửa sạch, giã nát, cho thêm 1 ít nước sôi để nguội vào vắ lọc kỹ lấy nước, pha thêm đường (bớt đắng) rồi uống ngày 2 – 3 lần như thế rất hiệu nghiệm.
  • Trị chứng kiết nặng: Bị chứng đi kiết nặng, trong phân có lẫn nhiều đờm, máu thì lấy 1 nắm rau má tươi rửa sạch, giã nát nhuyễn vắt lấy nước cốt rồi hòa thêm nửa chén nước cốt dừa uống ngày vài lần là khỏi.
  • Trị chứng thổ tả nặng: Người bị thổ tả (vừa đi ngoài vừa nôn mửa), tay chân lạnh tóm lại rất nguy ngập thì lập tức lấy 10 – 15g rau má tươi rửa sạch, giã nhuyễn vắt lấy nước cốt rồi cho uống với nước mài ở đồng tiền cổ. Làm cách này rất hiệu nghiệm.
  • Trị chứng tiêu chảy khát nước: Nếu bị chứng này thì lấy 1 nắm lá rau má tươi sao cùng với 1 nắm gạo cũ, cho vào 3 bát (ăn cơm) nước sắc còn gần 1 bát thfi gạn rap ha thêm vài hạt muối, uống vài lần như thế là khỏi.
  • Trị táo bón: Nếu bị tá bón thì lấy 1 nắm rau má tươi rửa sạch rồi trộn với dầu mè (vừng) và giấm ăn sống rất công hiệu. Sau vài lần là đại tiện dễ dàng.
  • Trị chứng tiểu tiện nước vàng: Nếu bị bí tiểu tiện, có tiểu được ít thì nước có màu vàng đậm. Lấy rau má rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống kết hợp ăn canh rau má với thịt lợn nạc. Thực hiện một vài lần như vậy sẽ khỏi.
  • Trị hóc xương: Nếu chẳng may bị hóc xương cá, xương gà thì lấy 1 nắm rau má già nấu nước thật đặc cho uống, hoặc nhai sống nuốt hết nước còn bã thì đắp vào cổ rất hiệu nghiệm.

Xem thêm:

Một số tác dụng của gừng có thể bạn chưa biết

Lưu ý: Khi lấy rau má cẩn thận, tránh nhầm với rau má lông, loại này toàn cây có độc. Tuy nhiên mới chỉ thấy phát tác ở thú vật nhưng ta tránh không nên dùng.

Xem thêm:

Những hoa quả giúp điều trị yếu sinh lý ở nam giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *