Cách nấu canh chim sẻ hầm tứ tử và canh cật dê hầm ba kích

  1. Canh chim sẻ hầm tứ tử
  • Chuẩn bị:

° Chim sẻ: 10 con

° Phụ phận tử: 20g

° Ngủ vị tử: 25g

° Thỏ tơ tử: 25g (dây tơ hồng)

° Câu kỷ tử: 25g

  • Chế biến

Làm sạch chim sẻ bỏ lông và nội tạng. Rửa sạch phụ phận tử, ngũ vị tử, câu kỷ tử, thỏ tơ tử, gừng tươi.

Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, cho lượng vừa nước, sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ hầm 2 giờ, nêm gia vị là được.

Thịt chim sẽ có tác dụng trị liệt dương

  • Công dụng:

Thịt chim sẻ vị ngọt, tính ôn, có thể bổ ích tinh tuỷ, bổ thận tráng dương, súc (co) tiểu tiện. Giá trị dược dụng của thịt chim sẻ rất cao, có hiệu quả trị liệu tương đối với thận dương suy, lưng gối mỏi mềm, cơ thể mệt mỏi mất sức, tiểu tiện nhiều lần, hoặc thận hư liệt dương.

Câu kỷ tử vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ gan thận, ích tinh tuỷ, tráng gân cốt. Phụ phận tử vị ngọt, chua, tính bình, có tác dụng bổ gan thận cố tinh, có thể trị di tinh, hoạt tinh do thận hư tinh quan bất cố và tiểu tiện nhiều lần do thận hư gây ra, là thuốc bổ thận hư có hiệu quả. Ngũ vị tử vị chua tính ôn, có công hiệu bổ thận, bổ phế sinh tân chỉ khát và thu mồ hôi, xút tinh, chỉ tả.

Thỏ tơ tử (dây tơ hồng) vị ngọt tính bình, công năng bổ gan thận, ích tinh tuỷ, tráng gân cốt, có thể trị liệt dương do thận hư, di tinh có mộng và di tinh không có mộng; lưng gối đau lạnh, mềm yếu vô lực, tiểu tiện không khống chế được do thận hư.

Công hiệu ninh này là bổ thận trợ dương ích tinh xúc niệu thích hợp với gan thận bất túc và chứng dương suy tinh khuy. Triệu chứng lưng mỏi cơ thể gầy, tứ chi không ấm, liệt dương xuất tinh sớm, đầu choáng mắt hoa, tiểu nhiều đái dắt.

>>> Xem thêm: Món ăn từ rau mồng tơi để cải thiện sức khỏe sinh lý namNên ăn chuối như thế nào để tốt cho sức khoẻ

2. Canh cật dê hầm ba kích

  • Chuẩn bị:

° Cật (thận) dê: 8 quả

0 Ba kích thiên: 40g

° Dâm dương hoắc: 25g

° Gừng tươi: 5 miếng

° Tiêu dương: 40g

  • Chế biến:

Cật dê mổ tách ra, lột bỏ màng gân trắng, rửa sạch. Rửa sạch ba kích thiên, tiêu dương, dâm dương hoắc, Gừng tươi.

Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, cho lượng vừa nước, sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ hầm 2 giờ, sau khi thành canh cho vào ít rượu uống.

Cật dê có thể bổ thận ích khí, ích tinh tuỷ dùng vào chứng thận hư hao tổn

  •  Công dụng:

Cật (thận) dê vị ngọt, tính ôn, có thể bổ thận ích khí, ích tinh tuỷ dùng vào chứng thận hư hao tổn, sống lưng đau mỏi, chân gối mỏi mềm, tai điếc, liệt dương, tiểu nhiều. Ba kích thiên vị cay, ngọt, tính hơi ôn, có tác dụng bổ thận tráng dương, cường gân kiện cốt và khứ phong thấp.

Tiêu dương vị ngọt tính ôn, chất bổ nhuận, có tác dụng tráng dương bổ tinh, dưỡng gân kiện cốt, nhuận táo hoá tràng, phần nhiều dùng vào chứng liệt dương di tinh, gân cốt yếu, lưng gối vô lực và tràng táo đại tiện táo bón do thận hư.

Dâm dương hoắc vị ngọt, cay tính ôn, có tác dụng bổ thận tráng dương, có thể trị liệt dương do thận dương suy nhược và chứng không có thai do tử cung hàn lạnh. Gừng tươi ấm vị và lấy rượu trợ giúp phát huy dược lực.

Công hiệu canh này là ôn bổ thận dương, ích tinh tráng dương thích hợp với chứng thận dương bất túc. Triệu chứng lưng mỏi chân yếu, dương sự không có hưng phấn, hoặc cương mà không cứng, tinh thần uể oải, hoặc tinh dịch loãng ít, hoạt lực bất túc hoặc không đẻ không mang thai.