Phẫu thuật cắt bỏ tiền liệt tuyến có ảnh hưởng đến công năng sinh dục của nam không?

Về vấn đề bệnh tiền liệt tuyến của nam giới, cùng với sự tăng thêm của tuổi, tỉ lệ số người bị bệnh cũng tăng nhiều lên. Một trong những phương pháp điều trị bệnh tăng sinh, phì đại tiền liệt tuyên và ung thư tiền liệt tuyến là phẫu thuật cắt bỏ. Sự ảnh hưởng của phẫu thuật đối với công năng sinh dục của nam giới có quan hệ nhất định đến phương pháp phẫu thuật, tinh thần của bản thân người bệnh và những nhân tố về các mặt.

Khi bị tăng sinh tiền liệt tuyến hoặc ung thư tiền liệt tuyến, do tiền liệt tuyến nằm ở dưới niêm mạc của đường niệu, sau khi nó tăng to, các sơ sợi của đường niệu trở nên dài, hẹp, bị nén ép. Ở thời kì đầu bị bệnh, số lần tiểu tiện của người bệnh tăng thêm, tiếp sau đó có thể xuất hiện những khó khăn điển hình khi tiểu tiện, nước tiểu chảy ra nhỏ, tác giả tiểu tiện kéo dài, nước tiểu ra dầm dề không dứt, sau khi bệnh tình tiến triển, nước tiểu còn đọng lại trong bàng quang ngày một tăng thêm, cuối cùng phát sinh triệu chứng ứ đọng nước tiểu.

Lúc đó, phương pháp điều trị tốt nhất là phẫu thuật cắt bỏ. Điều trị phẫu thuật tăng sinh tiền liệt tuyến lành tính có 4 loại, tức là phương thức phẫu thuật qua hội âm, qua phía trên xương cung chậu, qua phía sau xương cung chậu và qua đường niệu. Căn cứ vào thống kê, có khoảng 4% ~ 30% số bệnh nhân sau khi phẫu thuật, sinh ra chướng ngại công năng sinh dục, tương đối thường gặp là 2 loại: phóng tinh ngược trở lại và liệt dương.

Phẫu thuật cắt bỏ tiền liệt tuyến

Phẫu thuật cắt bỏ tiền liệt tuyến

Phẫu thuật cắt bỏ tiền liệt tuyến qua đường niệu, vết thương nhỏ và an toàn, phẫu thuật sẽ không làm tổn thương đến huyết quản và thần kinh khống chế cương cứng dương vật, ảnh hưởng đối với công năng sinh dục tương đối nhỏ, đại khái chỉ có 4,5% ~ 5% số người bệnh phát sinh liệt dương, hoặc dương vật cương cứng không tốt. Nhưng, do bị tổn hại cơ vòng trong bàng quang, hầu như có tới 90% số người bệnh sau khi phẫu thuật xuất hiện phóng tinh ngược trở lại.

Phẫu thuật qua phía sau xương cung chậu và phía trước xương cung chậu thường sẽ tổn thương huyết quản và thần kinh của âm bộ và của thân xương xốp dương vật, cho nên tỉ lệ cơ hội phát sinh chướng ngại về công năng sinh dục đã tăng lên rất nhiều, có khoảng 15% ~ 20% số người bệnh có thể phát sinh liệt dương.

Xem thêmBiểu hiện của đàn ông yếu sinh lý // Yếu sinh lý nam giới nguyên nhân và cách khắc phục

Phẫu thuật cắt bỏ tiền liệt tuyến qua âm bộ, do tổn thương không sao tránh khỏi đối với một bộ phận thần kinh không chế cương cứng dương vật, cho nên sau khi phẫu thuật, hầu như toàn bộ bệnh nhân, công năng cương cứng dương vật đều bị ảnh hưởng, có khoảng 30% ~ 40% số người bệnh sẽ phát sinh bệnh liệt dương.

Ngoài phẫu thuật cắt bỏ tiền liệt tuyến qua hội âm ra, mấy phương pháp phẫu thuật khác cắt bỏ tiền liệt tuyến tăng sinh, sau khi phẫu thuật phát sinh liệt dương, nguyên nhân chủ yếu là có tính tâm lí. Do đó, làm tốt việc điều trị tâm lí cho bệnh nhân cũng là một mặt hết sức quan trọng.

Sau khi phẫu thuật tiền liệt tuyến, do vị trí giải phẫu có sự biến đổi, đường bài xuất ra tinh dịch cũng có sự biến đổi, và chướng ngại công năng của bộ phận cổ bàng quang và sự biến dạng đường niệu, thường sẽ dẫn đến phóng tinh ngược trở lại. Bản thân việc phóng tinh ngược trở lại thực ra không ảnh hưởng đến công năng sinh dục, nhưng nếu người bệnh không được chuẩn bị trước về tâm lí đối với vấn đề này hoặc không hiểu một cách chính xác, thì sẽ sinh ra chướng ngại về mặt tâm lí, đồng thời sẽ ảnh hưởng hơn nữa đến sự phát huy bình thường công năng sinh dục.

Người bệnh sau khi phẫu thuật xuất hiện phóng tinh ngược trở lại.

Ngoài ra, trong điều trị phụ trợ bệnh ở tiền liệt tuyến, có khi cần dùng cả Estrogen, thậm chí phải cắt bỏ cả hai bên tinh hoàn (đối với người bị ung thư tiền liệt tuyến). Những vấn đề này cũng đều là nguyên nhân gây chướng ngại công năng sinh dục sau khi phẫu thuật. Nhưng, không thể vì sợ gây chướng ngại công năng sinh dục mà không phẫu thuật, nếu không, sẽ kéo dài cơ hội điều trị sai lầm, gây nên hậu quả không tốt.

Những người bệnh sau khi phẫu thuật phát sinh liệt dương về mặt tư tưởng, không nên quá lo lắng, băn khoăn. Đại bộ phận người bệnh sau khi phẫu thuật, hiện tượng dương vật cương cứng lên được khôi phục, một số người bệnh cao tuổi có thể điều bằng tiêm testosterone, cũng có thể căn cứ vào ý kiến của bác sĩ chuyên khoa điều trị để chọn cách điều trị bằng tiêm thuốc vào thân xương xốp của dương vật, hoặc dùng hấp dẫn phụ áp hoặc điều trị bằng cấy dương vật giả. Lúc đó, cũng có thể làm cho người bệnh thông qua phương thức không giao hợp cũng vẫn thỏa mãn nhu cầu sinh hoạt tình dục của cả 2 bên nam nữ.