Vì sao nước mắm có thể bị nhiễm thạch tín và tác hại của nó?

Nước mắm là một trong những “nguyên liệu” không thể thiếu trong bữa cơm cũng như trong chế biến thức ăn của người Việt. Nhưng gần đây lại có thông tin nước mắm bị nhiễm thạch tín. Vì sao nước mắm lại có thể nhiễm thạch tín và tác hại của thạch tín như thế nào?

thi-truong-nuoc-mam-dang-dan-hoi-sinh-3

Xem thêm:

Bí kíp chế biến đông trùng hạ thảo đúng cách

Nước mắm độ đạm cao vượt ngưỡng thạch tín

Thông tin trên Báo Thanh Niên ngày 12/10 cho biết, cơ quan này vừa thực hiện cuộc khảo sát độc lập, thu mua 106 mẫu nước mắm thành phẩm đang được bày bán trên thị trường để gửi đi xét nghiệm trên hai chỉ tiêu: ni tơ tổng (độ đạm) và arsen (thạch tín).

Các mẫu nước mắm được Báo Thanh Niên mua ở khắp các các đại lý, siêu thị, cửa hàng từ 13 địa phương từ bắc vào nam với đủ các thương hiệu.

Kết quả khảo sát cho thấy, hầu hết các mẫu nước mắm đều vượt quy định an toàn vệ sinh, đặc biệt ở nhóm nước mắm có độ đạm cao.

Theo kết quả khảo sát của Thanh Niên có đến 80/106 mẫu nước mắm nhiễm arsen (thạch tín) vượt ngưỡng
Cụ thể như sau: 80/106 mẫu vượt ngưỡng thạch tín, chiếm 75,5% trên tổng số 106 mẫu đã được xét nghiệm. Trong đó có 75/83 mẫu (các mẫu có độ đạm được ghi trên nhãn >= 25 độ) có hàm lượng thạch tín vượt quá mức an toàn cho sức khỏe so với quy định (chiếm 90,4%).

Thạch tín là gì và có thể gây tạc hại như thế nào cho cơ thể?

Thạch tín thường được tìm thấy trong tự nhiên và sản phẩm do con người tạo ra, bao gồm cả thuốc trừ sâu. Mức độ thấp của thạch tín có thể tím thấy trong đất, nước và không khí. Thạch tín được cây hấp thụ trong quá trình phát triển. Điều này có nghĩa thạch tín có thể thâm nhập vào thức ăn của chúng ta.

Tiếp xúc lâu dài mặc dù thạch tín ở mức thấp cũng có thể làm giảm chức năng của tế bào. Nó có thể là nguyên nhân của sự phát triển bệnh tiểu đường, ung thư, bệnh tim mạch và bệnh phổi.

Thạch tín không tích tụ trong cơ thể, nó sẽ được cơ thể đào thải trong vài ngày khi bạn ngừng tiêu thụ.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết: “Thạch tín là chất cực độc từng được dùng có thể giết người, nếu nhiễm thạch tín nhiều có thể gây chết người. Nếu ít, thạch tín nhiễm vào não, gan gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Vì sao nước mắm có thể bị nhiễm thạch tín?

Nước mắm có thể bị nhiễm thạch tín trong quá trình sản xuất do 3 nguyên nhân chủ yếu sau:

  1. Nguồn nước được dùng trong sản xuất nước mắm bị nhiễm thạch tín.
  2. Cá dùng làm nước mắm bị nhiễm thạch tín. Cá sống trong môi trường nước nhiễm thạch tín nên chất này có trong cá, khi ủ cá sản xuất nước mắm thạch tín trong cá tiết ra nên nước mắm bị nhiễm.
  3. Muối dùng ướp cá có nhiễm thạch tín do vùng biển bị ô nhiễm.

Ngày nay thực phẩm trên thị trường rất không an toàn, vậy nên các bài nội trợ hãy hết sức cẩn thận khi lựa chọn những thực phẩm cho gia đình mình để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà nhé.

Xem thêm:

Nên ăn chuối như thế nào để tốt cho sức khoẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *